top of page

เช้าวันจันทร์ที่สุดแสนน่าเบื่อของใครหลายๆคน


ภาพผู้โดยสารญี่ปุ่นที่กำลังรอรถไฟกำลังจอดที่ชานชะลา
รถไฟกำลังจอดที่ชานชะลา

เช้าวันจันทร์ที่สุดแสนน่าเบื่อของใครหลายๆคน ความรู้สึกหดหู่ไม่อยากลุกออกจากเตียง ไม่อยากออกจากบ้านไปทำงาน ไม่อยากออกไปเรียน ไม่อยากฝ่าฝูงชนเบียดเสียดแย่งขึ้นรถไฟแออัดราวกับถุงพลาสติกที่อัดแน่นไปด้วยผักโขม(ほうれんぞう) ไม่ใช่เรื่องแปลกหากรู้สึกแบบนั้น “อาการเบื่อวันจันทร์”「ブルーマンデー症候群」คือภาวะทางอารมณ์ที่นักจิตวิทยาใช้เรียกอาการข้างต้น

เมื่อวันศุกร์คือวันสุดท้ายของการทำงาน เป็นสัญญาณของการเริ่มต้นวันหยุด สภาพจิตใจที่เหนื่อยล้าจะได้พักฟื้น เราจะมีความสุขแม้อีกไม่กี่ชั่วโมงจะหมดวันก็ตาม ช่วงเวลาสุดท้ายของสัปดาห์ วันอาทิตย์กลายเป็นสัญญาณของการเตรียมตัวเพื่อเริ่มสัปดาห์ในรูปแบบเดิมๆที่ไม่ต่างไปจากสัปดาห์ก่อน ความรู้สึกหดหู่ เข้าสู่ภาวะการเบื่อวันจันทร์

จากงานวิจัยชี้วันจันทร์มีโอกาสเกิดความดันโลหิตสูงในที่ทำงานง่ายกว่าวันอื่นๆ และยังมีอีกผลสำรวจพบว่ามีอัตราการฆ่าตัวตายสูงอีกด้วย

ในญี่ปุ่นเองจากสถิติของกระทรวงสาธารณสุขพบการฆ่าตัวตายในช่วงเช้าวันจันทร์มากที่สุด (วันเสาร์เป็นวันที่มีการฆ่าตัวตายน้อยที่สุด) ปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดการฆ่าตัวตายมากที่สุด 1 ปัญหาสุขภาพ 2 ปัญหาการเงินและการดำเนินชีวิต 3 ปัญหาครอบครัว 4 ปัญหาที่ทำงาน

ในปี 2018 มีการฆ่าตัวตายถึง 20840 ราย โดยเฉลี่ยทั่วทั้งประเทศญี่ปุ่นมีคนฆ่าตัวตายถึง 54 คน ต่อวัน เป็นผู้ชายจำนวน 68.6%

อัตตราการฆ่าตัวตาย 1 ใน 5 คือการฆ่าตัวตายจากความเจ็บป่วยทางจิต "ภาวะซึมเศร้า" หรือ "โรคซึมเศร้า" (うつ病) ถึง 4213 ราย การจัดการความเครียดในชีวิตประจำวันและการรักษาทางการแพทย์โดยผู้เชี่ยวชาญเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

“โรคซึมเศร้า” ฟังแล้วอาจดูรุนแรงหรือเป็นเรื่องน่าอาย เป็นเพียงแค่อาการป่วยทางอารมณ์ สามารถเกิดได้กับทุกคน และสามารถรักษาให้หายได้ การพูดเป็นหนึ่งวิธีที่ง่ายในการรักษา

และอีกหนึ่งปัญหาที่ไม่ควรมองข้ามคือ “อุบัติเหตุที่เกิดจากร่างกายของมนุษย์” (人身事故) การฆ่าตัวตายของคนญี่ปุ่นที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตของคนหมู่มาก แปลอย่างหยาบๆก็คือ การกระโดดรถไฟฆ่าตัวตาย ในหนึ่งปีมีการกระโดดรถไฟไม่ตํ่ากว่า 1 พันครั้ง คิดแบบง่ายๆคือ 3 คนต่อ 1 วัน และในปี 2019 เกิดเหตุการกระโดดรถไฟแล้วถึง 1049 ราย

ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับบริษัทรถไฟต่อการกระโดดหนึ่งครั้ง คิดเป็นมูลค่าประมาณ 100 ล้านเยน (300ล้านบาทโดยประมาณ) และทางครอบครัวผู้ตายต้องชดใช้ค่าเสียหายประมาณ 1 ล้านเยน (100ใบ) - 3 ล้านเยน (300ใบ) สูงสุดไม่เกิน 5 ล้านเยน (500ใบ) ให้กับบริษัทรถไฟ


ดู 47 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

Comments


bottom of page